ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Viêm màng phổi

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 133
  • Tổng lượt truy cập 2,812,696
Ngày đăng: 07/11/2014, 07:40 am
Lượt xem: 3109

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các điều kiện cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Định nghĩa

Viêm màng phổi xảy ra khi các lớp màng kép (màng phổi) khoang ngực và bao quanh mỗi phổi bị viêm. Còn được gọi là pleuritis, viêm màng phổi thường gây đau nhói, hầu như luôn luôn khi có hơi thở.

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các điều kiện cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng phổi có thể bao gồm:

Đau ngực khi hít vào và thở ra (giữa hơi thở, cảm thấy hầu như không đau).

Khó thở.

Ho khan.

Sốt và ớn lạnh, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Các sắc thái đau ngực là nguyên nhân gây viêm màng phổi, nên tồi tệ hơn khi ho, hắt hơi, di chuyển và hít thở sâu. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể kéo dài từ ngực vào vai. Có thể tìm thấy giảm đau khi giữ hơi thở hoặc khi áp dụng áp lực lên vùng đau đớn.

Khi sự tích tụ các chất dịch (tràn dịch màng phổi) được kết hợp với viêm màng phổi, đau thường biến mất bởi vì chất lỏng phục vụ như một chất bôi trơn. Tuy nhiên, nếu đủ chất lỏng tích tụ, nó đặt áp lực lên phổi và cản trở chức năng bình thường, gây ra khó thở. Nếu chất lỏng bị nhiễm trùng, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt khô, ho và ớn lạnh có thể xuất hiện. Tràn dịch màng phổi bị nhiễm được gọi là empyema.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi bác sĩ nếu có trải nghiệm trong các cách sau:

Dữ dội, đau ngực dai dẳng.

Khó thở.

Sốt cao.

Những dấu hiệu và triệu chứng chỉ ra một vấn đề với phổi hoặc màng phổi, và cũng có thể chỉ ra một căn bệnh tiềm ẩn cần chăm sóc y tế kịp thời.

Nguyên nhân

Một lớp màng kép gọi là màng phổi riêng biệt phổi và thành ngực. Một lớp màng phổi che phủ trong mỗi phổi. Lớp khác phủ thành ngực bên trong. Các lớp cũng giống như hai mảnh satin mịn xát với nhau với ma sát gần như không có, cho phép phổi mở rộng và hợp đồng khi thở mà không cần bất kỳ sự kháng cự của các lớp lót thành ngực.

Khi bị viêm, hai lớp màng màng phổi ở bên bị ảnh hưởng của ngực xoa với nhau như hai miếng giấy nhám, sản xuất các cơn đau của viêm màng phổi khi hít vào và thở ra.

Các điều kiện y tế cơ bản có thể gây viêm màng phổi là rất nhiều. Viêm màng phổi, nguyên nhân bao gồm:

Bị nhiễm trùng cấp tính do virus, chẳng hạn như cúm.

Viêm phổi, trong những trường hợp trong đó các phần của phổi bị nhiễm bệnh liên quan đến bề mặt của màng phổi.

Điều kiện tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn.

Lao và bệnh nhiễm trùng khác.

Một cục máu đông trong động mạch của phổi (tắc mạch phổi).

Viêm màng phổi cũng có thể xảy ra như là kết quả của chấn thương ở ngực hoặc sau khi phẫu thuật tim. Xương sườn gãy cũng có thể gây viêm màng phổi. Có thể gãy một xương sườn trong trường hợp không chấn thương, chẳng hạn như từ một cơn ho nặng. Trong một số trường hợp, nguyên nhân của viêm màng phổi là không biết (vô căn).

Ung thư trong phổi hiếm khi gây viêm màng phổi. Không có mối quan hệ giữa hút thuốc và viêm màng phổi, nhưng một "người hút thuốc ho" sẽ làm trầm trọng thêm nỗi đau của tình trạng này.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Khi kiểm tra và nghe ngực, bác sĩ có thể nghe thấy "chà ma sát" có thể âm thanh như tiếng lạo xạo đi bộ trên tuyết rất khô.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng các thủ tục sau đây để xác định nguyên nhân cơ bản của viêm màng phổi:

Hình ảnh. Chụp X-quang có thể hiển thị một khu vực của viêm phổi cho biết viêm phổi. Bác sĩ sẽ điều tra bất thường không giải thích được nhìn thấy trên X-quang với hình ảnh bổ sung, thường bắt đầu bằng chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Trong thủ tục CT, một máy tính dịch thông tin từ X-quang vào hình ảnh của các bộ phận mỏng (lát) của ngực. CT sản xuất chi tiết hình ảnh nhiều hơn của các cơ quan nội bộ hơn so với X-quang học thông thường. Đôi khi bác sĩ muốn có một kiểu đặc biệt của X-quang ngực, trong đó nằm nghiêng, nơi màng phổi bị viêm để xem nếu có bất kỳ chất lỏng mà không xuất hiện trên một X-quang ngực tiêu chuẩn. Đây là loại tia X được gọi là ngực decubitus X-ray. Bác sĩ cũng có thể sử dụng siêu âm để xác định xem liệu có tràn dịch màng phổi.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể nói với bác sĩ nếu có nhiễm trùng, nếu có, những loại nhiễm trùng. Xét nghiệm máu khác cũng có thể phát hiện một rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, trong đó các dấu hiệu ban đầu là viêm màng phổi.

Thoracentesis. Để loại bỏ chất lỏng để phân tích trong phòng thí nghiệm, bác sĩ có thể đề xuất một quy trình gọi là thoracentesis. Trong thủ thuật này, bác sĩ đầu tiên tiêm gây tê cục bộ, sau đó chèn một cây kim qua thành ngực giữa các xương sườn để loại bỏ chất lỏng. Ngoài ra, một mẫu mô (màng phổi sinh thiết) để phân tích kính hiển vi có thể có được nếu bác sĩ lo ngại rằng việc thu chất lỏng có thể được gây ra bởi bệnh lao phổi hoặc ung thư. Nếu chỉ một lượng nhỏ chất lỏng hiện nay, bác sĩ có thể chèn các kim với sự trợ giúp của hướng dẫn siêu âm.

Thoracoscopy. Thủ tục này cho phép một bác sĩ phẫu thuật xem bên trong ngực và có được một mẫu mô màng phổi. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật làm một hoặc nhiều vết mổ nhỏ giữa các xương sườn. Một ống với một máy quay phim nhỏ sau đó được đưa vào khoang ngực - một thủ tục đôi khi được gọi video hỗ trợ phẫu thuật thoracoscopic (VATS). Các công cụ phẫu thuật đặc biệt cho phép bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mô để thử nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu quan trọng nhất trong việc làm giảm viêm màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi là điều trị tình trạng cơ bản gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Ví dụ, nếu nguyên nhân của viêm màng phổi là một nhiễm trùng phổi (viêm phổi), một kháng sinh có thể kiểm soát sự lây nhiễm. Tuy nhiên, đối với viêm màng phổi do nhiễm siêu vi, kháng sinh sẽ không hiệu quả. Hầu hết nhiễm virus tự cải thiện mà không cần điều trị.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm một số trong những dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng phổi. Prescription codein có thể giúp kiểm soát ho cũng như cơn đau. Nếu có sự tích tụ lớn các chất lỏng, có thể cần ở lại bệnh viện để thoát nước trong khoảng thời gian vài ngày qua một ống đưa vào ngực.

Kết quả của điều trị viêm màng phổi có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe