ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ

Sản phẩm

Video

youtube.com/ThegioiYduoc

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 11
  • Tổng lượt truy cập 2,139,456
Ngày đăng: 06/11/2014, 04:53 pm
Lượt xem: 121

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến cách sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ tục để loại bỏ các tế bào từ miệng, mũi hay cổ họng.

Định nghĩa

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại và bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, xảy ra khi cơ cổ họng liên tục thư giãn và ngăn chặn đường thở trong khi ngủ. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là ngáy, mặc dù không phải tất cả những người đã ngáy ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở những người thừa cân. Điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến cách sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ tục để loại bỏ các tế bào từ miệng, mũi hay cổ họng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn bao gồm:

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia).

Tiếng ngáy.

Quan sát tập ngừng thở trong khi ngủ.

Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở.

Tỉnh thức với khô miệng hoặc đau họng.

Đau đầu buổi sáng.

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.

Mất ngủ.

Đến gặp bác sĩ khi

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu có kinh nghiệm, hoặc nếu đối tác quan sát, sau đây:

Ngáy to, đủ để làm phiền giấc ngủ hay của người khác.

Khó thở đánh thức giấc ngủ.

Liên tục tạm dừng hơi thở trong khi ngủ.

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày, có thể khiến rơi vào giấc ngủ, trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe.

Nhiều người không nghĩ đến ngáy như là một dấu hiệu của cái gì đó nghiêm trọng, và tất cả mọi người không phải người đã ngưng thở khi ngủ ngáy. Nhưng hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ nếu có trải nghiệm tiếng ngáy, đặc biệt ngáy là khoảng thời gian ngắt quãng bởi sự im lặng. Với ngưng thở khi ngủ, ngáy thường là to nhất khi ngủ nằm ngửa, và nó yên lặng khi quay nghiêng.

Hãy hỏi bác sĩ về bất kỳ vấn đề giấc ngủ kinh niên mệt mỏi, buồn ngủ và cáu kỉnh. Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia) có thể là do rối loạn khác, chẳng hạn như chứng ngủ rũ.

Nguyên nhân

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở mặt sau của cổ họng thư giãn quá nhiều để cho phép thở bình thường. Những cơ bắp hỗ trợ các cấu trúc bao gồm các vòm miệng, khí quản - một mảnh mô hình tam giác treo từ vòm miệng, các amiđan và lưỡi.

Khi các cơ thư giãn, thu hẹp đường thở hoặc đóng khi hít vào và thở có thể không đủ cho 10-20 giây. Điều này có thể mức độ oxy trong máu thấp hơn. Giác quan não này không có khả năng thở và đánh thức thời gian ngắn từ giấc ngủ để có thể mở lại đường thông khí. Điều này thường thức tỉnh ngắn và không nhớ nó.

Có thể đánh thức với một thoáng khó thở mà sửa chữa nó một cách nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai hơi thở sâu, mặc dù trình tự này là hiếm. Có thể có âm thanh hít, nghẹt thở hay thở hổn hển. Mô hình này có thể lặp lại chính nó từ năm đến 30 lần hoặc hơn mỗi giờ, cả đêm. Những sự gián đoạn làm giảm khả năng để đạt được mong muốn sâu, giai đoạn của giấc ngủ yên tĩnh, và có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ trong giờ thức giấc.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể không biết rằng giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Trong thực tế, nhiều người với loại hình này, ngưng thở khi ngủ nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, các yếu tố nhất định có nguy cơ cao:

Vượt quá trọng lượng. Hơn một nửa số những người bị ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là thừa cân. Chất béo trên đường hô hấp trên có thể cản trở hơi thở. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đã ngưng thở khi ngủ là thừa cân và ngược lại. Người gầy có thể phát triển các rối loạn.

Hạ eo. Kích thước của cổ có thể cho thấy có hay không có nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Đó là bởi vì một cái cổ dày có thể thu hẹp đường thở và có thể là một dấu hiệu cho thấy trọng lượng dư thừa. Một chu vi vòng cổ lớn hơn 17 inch (43 cm) đối với nam và 15 inch (38 cm) cho phụ nữ được kết hợp với tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Cao huyết áp. Nghẽn ngưng thở khi ngủ tương đối phổ biến ở những người bị cao huyết áp.

Một đường thông khí thu hẹp. Có thể kế thừa thu hẹp cổ họng tự nhiên. Hoặc amidan vòm họng hoặc có thể trở thành mở rộng, mà có thể chặn đường thở.

Nghẹt mũi kinh niên. Nghẽn xảy ra ngưng thở khi ngủ thường xuyên ở những người có phù hợp nghẹt mũi vào ban đêm hai lần ở người nghẹt mũi kinh niên, bất kể nguyên nhân. Điều này có thể là do đường hô hấp thu hẹp.

Bệnh tiểu đường. Nghẽn ngưng thở khi ngủ là ba lần nhiều hơn ở những người có bệnh tiểu đường.

Là nam giới. Nhìn chung, đàn ông gấp hai lần khả năng có ngưng thở khi ngủ.

Là màu đen, gốc Tây Ban Nha hoặc một đảo Thái Bình Dương. Trong số những người dưới 35 tuổi, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn phổ biến hơn ở người da đen, gốc Tây Ban Nha và Thái Bình Dương.

Lớn tuổi. Ngủ ngưng thở khi xảy ra 2-3 lần thường xuyên hơn ở người lớn trên 65 tuổi.

Thời kỳ mãn kinh. Một người phụ nữ xuất hiện nguy cơ tăng sau khi mãn kinh.

Lịch sử gia đình ngưng thở khi ngủ. Nếu có các thành viên gia đình với ngưng thở khi ngủ, có thể có nguy cơ tăng lên.

Sử dụng rượu, thuốc an thần. Những chất thư giãn các cơ ở cổ họng.

Hút thuốc lá. Hút thuốc là gần gấp ba lần nhiều khả năng có cơn ngưng thở khi ngủ.

Các biến chứng

Ngưng thở khi ngủ được coi là một điều kiện y tế nghiêm trọng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Các vấn đề tim mạch. Đột ngột giảm nồng độ ôxy trong máu xảy ra trong quá trình tăng huyết áp ngưng thở khi ngủ và căng thẳng hệ tim mạch. Khoảng một nửa số người bị chứng ngưng thở khi ngủ bị cao huyết áp, điều này làm tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ. Các tắc nghẽn nghiêm trọng hơn giấc ngủ ngưng thở, càng có nhiều nguy cơ huyết áp cao. Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất có khả năng phát triển nhịp tim bất thường như rung tâm nhĩ. Nếu có bệnh tim tiềm ẩn, những lặp đi lặp lại nhiều hồi của oxy trong máu thấp (thiếu oxy) có thể dẫn đến cái chết bất ngờ từ một sự kiện tim.

Ban ngày mệt mỏi. Các thức giấc nhiều lần kết hợp với ngưng thở khi ngủ làm bình thường, phục hồi giấc ngủ không thể. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường trải nghiệm nghiêm trọng buồn ngủ ban ngày, mệt mỏi và khó chịu. Họ có thể có khó tập trung và thấy mình rơi vào giấc ngủ tại nơi làm việc, trong khi xem TV hay ngay cả khi lái xe. Trẻ em và thanh thiếu niên với ngưng thở khi ngủ có thể kém ở trường, làm giảm sự phát triển tâm thần hoặc có vấn đề về hành vi. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể cải thiện các triệu chứng này, khôi phục lại sự tỉnh táo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng với thuốc và phẫu thuật. Nghẽn ngưng thở khi ngủ cũng là một mối quan tâm với một số thuốc và gây mê toàn thân. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể nhiều khả năng biến chứng sau phẫu thuật lớn bởi vì chúng dễ bị khó thở, đặc biệt là khi được gây mê và nằm ngửa. Trước khi có phẫu thuật, nói cho bác sĩ đã ngưng thở khi ngủ. Không được chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là đặc biệt nguy hiểm trong tình huống này.

Mất ngủ đối tác. Ngáy có thể giữ cho những người xung quanh nhận được từ nghỉ ngơi tốt và cuối cùng phá vỡ các mối quan hệ. Nó không phải là không phổ biến cho một đối tác lựa chọn để ngủ trong một phòng khác. Nhiều đối tác của những người ngáy là mất ngủ.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng có quyền khiếu nại các vấn đề về trí nhớ, đau đầu buổi sáng, thay đổi tâm trạng hay cảm xúc của bệnh trầm cảm, và cần phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm (nocturia).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thực hiện đánh giá dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng hoặc có thể giới thiệu đến một trung tâm rối loạn giấc ngủ. Chuyên gia giấc ngủ có thể giúp quyết định xem cần đánh giá thêm. Việc đánh giá có thể bao gồm giám sát qua đêm của hơi thở và chức năng cơ thể khác trong khi ngủ. Xét nghiệm phát hiện ngưng thở khi ngủ bao gồm:

Polysomnography đêm. Trong thời gian thử nghiệm này, nối với thiết bị màn hình phổi tim, và hoạt động của não, mô hình thở, cánh tay và cử động chân, và nồng độ ôxy trong máu trong khi ngủ. Điều này có thể giúp bác sĩ ra các điều kiện khác - chẳng hạn như chi định kỳ hay chứng ngủ rũ - cũng có thể gây buồn ngủ quá mức vào ban ngày, nhưng cần điều trị khác nhau.

Phương pháp đo oxy. Điều này liên quan đến việc sử dụng phương pháp sàng lọc, một máy nhỏ giám sát và hồ sơ cấp oxy trong máu trong khi đang ngủ. Một tay áo đơn giản, phù hợp với không đau đớn trên một trong những ngón tay để thu thập thông tin qua đêm ở nhà. Nếu đã ngưng thở khi ngủ, kết quả của thử nghiệm này thường sẽ chỉ giảm mức độ oxy trong máu trong thời gian ngưng thở và tăng tiếp theo với thức giấc. Nếu kết quả là bất thường, bác sĩ có thể có trải qua polysomnography để xác định chẩn đoán. Phương pháp đo oxy không phát hiện tất cả các trường hợp ngưng thở khi ngủ, do đó, bác sĩ vẫn có thể đề nghị polysomnogram ngay cả khi các kết quả phương pháp đo oxy là bình thường.

Portable cardiorespiratory thử nghiệm. Trong những hoàn cảnh nhất định, bác sĩ có thể cung cấp các bài kiểm tra ở nhà để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ. Các xét nghiệm này thường liên quan đến phương pháp đo oxy, đo lưu lượng khí và đo lường của các mẫu hơi thở.

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến bác sĩ mũi, tai và họng (otolaryngologist) để loại trừ bất kỳ sự tắc nghẽn giải phẫu trong mũi hay cổ họng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với trường hợp nhẹ hơn của chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm trọng lượng hoặc bỏ hút thuốc. Nếu những biện pháp này không cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng hoặc nếu ngưng thở trung bình đến nặng, một số phương pháp điều trị khác có sẵn. Một số thiết bị có thể giúp mở đường thông khí bị chặn. Trong trường hợp khác, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Phương pháp điều trị

Áp lực tích cực đường thở. Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn của không khí xung quanh, chỉ là đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.

Mặc dù CPAP luôn thành công và hầu hết thường được sử dụng phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ, một số người thấy nó cồng kềnh và khó chịu. Với thực tế đó, hầu hết mọi người tìm hiểu để điều chỉnh mặt nạ để có được một sự phù hợp thoải mái và an toàn. Có thể cần phải thử các loại khác nhau để tìm mặt nạ thích hợp. Nếu gặp khó khăn đặc biệt áp lực, có máy có chức năng áp lực thích ứng đặc biệt để cải thiện thoải mái. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng máy tạo độ ẩm cùng với hệ thống CPAP.

Không ngừng sử dụng máy CPAP nếu gặp vấn đề. Kiểm tra với bác sĩ để xem những gì điều chỉnh có thể làm để cải thiện sự thoải mái. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu vẫn ngáy dù đã điều trị hoặc bắt đầu ngáy nữa. Nếu thay đổi trọng lượng, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt áp lực.

Thiết bị bằng miệng. Một tùy chọn khác là mặc một cái loa được thiết kế để giữ cho họng mở. Trong khi áp lực đường hàng không tích cực gần như luôn luôn điều trị hiệu quả, các dụng cụ bằng miệng là một thay thế thành công cho một số bệnh nhân. Một số được thiết kế để mở cổ họng bằng cách đưa hàm ra, đôi khi có thể làm giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn nhẹ. Những người khác giữ lưỡi ở một vị trí khác nhau. Nếu bạn và bác sĩ quyết định để khám phá tùy chọn này, sẽ cần phải gặp nha sĩ có kinh nghiệm trong các thiết bị y nha khoa cho giấc ngủ và theo dõi điều trị phù hợp.

Một số thiết bị có sẵn từ nha sĩ. Có thể cần phải thử các thiết bị khác nhau trước khi tìm một trong đó làm việc. Bởi vì các thiết bị bằng miệng không được thống nhất có hiệu quả như CPAP, theo dõi là cần thiết để đảm bảo điều trị thành công của chứng ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Mục đích của phẫu thuật cho ngưng thở khi ngủ là để loại bỏ mô dư thừa từ mũi hay cổ họng có thể sẽ rung và làm ngáy, hoặc có thể được ngăn chặn lối đi không khí phía trên và gây ngưng thở khi ngủ. Phẫu thuật lựa chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô. Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) là một thủ tục trong đó bác sĩ lấy mô từ phía sau của miệng và cổ họng. Amidal vòm họng thường được loại bỏ. Phẫu thuật này có thể thành công trong việc ngăn chặn các cấu trúc cổ họng dao động và gây ra ngáy. UPPP thường được thực hiện tại bệnh viện và yêu cầu phải có gây mê.

Chỉnh hàm. Trong tiến trình này, được gọi là maxillomandibular, phần thấp hơn trên của xương hàm được chuyển về phía trước từ phần còn lại của xương mặt. Điều này phóng to không gian phía sau lưỡi và vòm miệng, làm tắc nghẽn ít có khả năng. Thủ tục này có thể yêu cầu một bác sĩ phẫu thuật răng miệng và chỉnh hình răng mặt, có thể được kết hợp với các thủ tục khác để cải thiện khả năng thành công.

Phẫu thuật mở ở cổ. Có thể cần hình thức phẫu thuật nếu phương pháp điều trị khác đã thất bại và có nghiêm trọng, đe dọa ngưng thở khi ngủ trong cuộc sống. Trong tiến trình này, được gọi là tracheostomy, bác sĩ phẫu thuật làm một lỗ trên cổ và chèn một ống kim loại hoặc nhựa thông qua đó để hít thở. Giữ cho mở được trong ngày. Nhưng vào ban đêm phát hiện ra nó để cho phép không khí đi vào và ra khỏi phổi, bỏ qua không khí đi qua nơi bị chặn trong cổ họng.

Cấy ghép. Các thủ tục là một điều trị xâm lấn tối thiểu có liên quan đến vị trí của ba thanh polyester nhỏ trong vòm miệng. Chèn cứng lại và hỗ trợ các mô của vòm miệng và giảm sự sụp đổ đường hô hấp trên và ngáy. Điều trị này được khuyến cáo chỉ cho những người tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ nhẹ đến trung bình.

Loại bỏ các mô ở mặt sau của cổ họng với laser (laser hỗ trợ uvulopalatoplasty) hoặc với tần số vô tuyến năng lượng (tần số vô tuyến cắt bỏ) là những thủ tục mà các bác sĩ đôi khi được sử dụng để điều trị chứng ngáy. Tuy nhiên, các thủ tục này không nên dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Các loại phẫu thuật có thể giúp giảm chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ bằng cách xóa hoặc mở rộng đường dẫn khí:

Mũi phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc lệch vách ngăn mũi.

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan mở rộng hoặc vòm họng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong nhiều trường hợp, tự chăm sóc có thể là cách thích hợp nhất cho để đối phó với chứng ngưng thở khi ngủ. Hãy thử những lời khuyên này:

Mất trọng lượng. Ngay cả một sự mất mát nhẹ cân quá mức có thể giúp làm giảm co thắt đường thở.

Tránh uống rượu và thuốc an thần như thuốc ngủ. Những thư giãn các cơ ở mặt sau của cổ họng, can thiệp vào hơi thở.

Ngủ nghiêng hay hơn là nằm ngửa. Ngủ ngửa có thể làm cho lưỡi và vòm miệng nghỉ ngơi đối với mặt sau của cổ họng và ngăn chặn đường thở. Để ngăn chặn ngủngửa, hãy thử may một quả bóng ở phía sau đầu Pajama.

Hãy mở đường mũi vào ban đêm. Nếu có tắc nghẽn, sử dụng phun nước muối để giúp giữ cho đường mũi mở. Nói chuyện với bác sĩ về cách sử dụng thuốc thông mũi hoặc kháng histamin, bởi vì, không giống như thuốc xịt nước muối, các loại thuốc này thường được khuyến cáo chỉ cho hạn sử dụng ngắn.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe