ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Tràn khí màng phổi

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 125
  • Tổng lượt truy cập 2,812,688
Ngày đăng: 07/11/2014, 07:42 am
Lượt xem: 2861

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Định nghĩa

Tràn khí màng phổi (một thuật ngữ cho phổi bị sụp đổ) xảy ra khi rò rỉ không khí vào không gian giữa phổi và lồng ngực, tạo ra áp lực đối với phổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tràn khí màng phổi này, phổi có thể chỉ một phần sụp đổ, hoặc nó có thể sụp đổ hoàn toàn.

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Tràn khí màng phổi nhỏ, không biến chứng nhanh chóng có thể tự chữa lành, nhưng khi tràn khí màng phổi lớn hơn, không khí vượt quá thường gỡ bỏ bằng cách chèn một ống hoặc kim giữa các xương sườn và từ từ loại bỏ không khí trong một vài ngày.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng tràn khí màng phổi thường bao gồm:

Đột ngột, đau ngực sắc nét trên cùng một bên phổi bị ảnh hưởng - đau này không xảy ra ở trung tâm của ngực, dưới xương vú.

Khó thở, có thể nhiều hơn hoặc ít nghiêm trọng, tùy thuộc vào bao nhiêu phổi bị sụp đổ.

Một cảm giác tức ngực.

Một nhịp tim nhanh.

Nếu chỉ một lượng nhỏ không khí đi vào không gian giữa phổi và lồng ngực (không gian màng phổi), có thể có vài dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tuy nhiên, ngay cả phổi hơi bị sụp đổ có thể gây ra một số đau ngực và khó thở, một số từ từ cải thiện trong một vài giờ đến một ngày hoặc lâu hơn, thậm chí nếu không có giảm kích thước của sự sụp đổ.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ ngay nếu có đau ngực và khó thở đột ngột. Nhiều điều kiện khác với tràn khí màng phổi có thể gây ra những triệu chứng này, và hầu hết yêu cầu một chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu cơn đau ngực là nặng hay hơi thở trở nên ngày càng khó khăn, được chăm sóc cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân

Phổi và lồng ngực là đàn hồi. Khi hít vào và thở ra, khí vào trong phổi trong khi ngực mở rộng ra ngoài. Hai lực đối lập tạo ra một áp suất âm trong không gian giữa các khung sườn và phổi. Khi không khí đi vào, hoặc là từ bên trong hoặc bên ngoài phổi, áp lực mà nó tác động có thể gây ra tất cả hoặc một phần của phổi bị ảnh hưởng đến sự sụp đổ.

Có một số loại tràn khí màng phổi, được xác định theo những gì gây ra:

Tự phát tràn khí màng phổi nhỏ

Tràn khí màng phổi tự phát được cho là phát triển khi một vỉ không khí nhỏ (bọt) trên đầu của phổi vỡ. Là do sự yếu kém trong mô phổi và có thể vỡ ra từ những thay đổi áp suất không khí khi đang lặn biển, bay, leo núi hay, theo một số báo cáo - nghe nhạc cực kỳ lớn. Ngoài ra, tràn khí màng phổi tự phát có thể xảy ra trong khi hút cần sa, sau khi hít sâu, sau đó thở ra chậm với một phần đóng môi. Nhưng phổ biến nhất, vỡ không có lý do rõ ràng.

Yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò trong tràn khí màng phổi tự phát chính vì điều kiện này có thể trong gia đình. Tràn khí màng phổi tự phát chính thường là nhẹ vì áp lực từ các phần của phổi bị sụp đổ lần lượt theo tháng năm.

Tràn khí màng phổi tự phát thứ cấp

Phát triển ở những người đã có một chứng rối loạn phổi, đặc biệt là khí phế thũng, thiệt hại dần dần phổi. Các điều kiện khác có thể dẫn đến tràn khí màng phổi tự phát thứ cấp bao gồm các bệnh lao, viêm phổi, xơ hóa nang và bệnh ung thư phổi. Trong những trường hợp này, tràn khí màng phổi xảy ra vì các mô phổi bệnh bên cạnh không gian màng phổi.

Tự phát tràn khí màng phổi có thể nặng hơn và thậm chí đe dọa tính mạng vì mô bệnh có thể mở một lỗ rộng hơn, cho phép không khí nhiều hơn vào không gian màng phổi hơn so với không một vỡ nhỏ. Ngoài ra, người bị bệnh phổi đã giảm dự trữ phổi, làm suy giảm chức năng phổi bất kỳ nghiêm trọng hơn. Tràn khí màng phổi tự phát hầu như luôn luôn đòi hỏi phải có ống dẫn lưu ngực để điều trị.

Tràn khí màng phổi sau chấn thương

Bất kỳ vết thương hay chấn thương ngực có thể gây ra sự sụp đổ phổi. Dao và những vết thương do đạn bắn, một đòn đánh vào ngực, ngay cả một túi khí được triển khai có thể gây ra tràn khí màng phổi. Vì vậy, có thể bị thương vô tình xảy ra trong thủ tục y tế nhất định, chẳng hạn như ống lồng ngực, hồi sức tim phổi (CPR), và sinh thiết phổi hoặc gan.

Tràn khí màng phổi căng

Các loại nghiêm trọng nhất của tràn khí màng phổi, điều này xảy ra khi áp suất trong không gian màng phổi lớn hơn áp suất khí quyển, hoặc vì không khí bị giữ lại trong không gian màng phổi hoặc vì không khí đi vào từ một áp lực dương tính thông khí cơ học. Các lực của không khí có thể gây ra ảnh hưởng đến phổi sụp đổ hoàn toàn. Nó cũng có thể đẩy về phía tim phổi không xẹp. Tràn khí màng phổi căng thẳng đến đột ngột, tiến triển nhanh chóng và gây tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ tràn khí màng phổi bao gồm:

Giới tính. Nói chung, đàn ông nhiều khả năng có tràn khí màng phổi hơn so với phụ nữ, mặc dù phụ nữ có thể phát triển một dạng hiếm của tràn khí màng phổi (catamenial tràn khí màng phổi) liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hút thuốc. Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu cho tràn khí màng phổi tự phát chính. Việc làm tăng nguy cơ với độ dài của thời gian và số lượng thuốc lá hút.

Tuổi. Tràn khí màng phổi tự phát có thể xảy ra ở những người từ 20 đến 40 tuổi, đặc biệt là nếu người đó rất cao và nhẹ cân.

Bệnh phổi. Có một bệnh phổi, đặc biệt là khí phế thũng, làm cho phổi dễ bị sụp đổ.

Lịch sử tràn khí màng phổi. Nếu đã có một tràn khí màng phổi, có nguy cơ gia tăng lần khác, thường là trong vòng 1 - 2 năm đầu tiên.

Các biến chứng

Biến chứng có thể từ tràn khí màng phổi tự phát hoặc sau chấn thương bao gồm:

Tái phát. Gần một nửa những người đã có tràn khí màng phổi có tái phát, thường là trong vòng ba năm đầu tiên.

Không khí liên tục bị rò rỉ. Mặc dù ống dẫn lưu được đưa vào để hút không khí ra, đôi khi không khí có thể tiếp tục bị rò rỉ nếu mở trong phổi không đóng. Sau vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn, nó có thể cần phải phẫu thuật đóng rò rỉ khí.

Các biến chứng của một căng tràn khí màng phổi nghiêm trọng hơn và bao gồm:

Nồng độ ôxy trong máu thấp (thiếu oxy). Bởi vì một nguyên nhân gây tràn khí màng phổi gây căng hoặc sụp đổ và có thể nén phổi, không khí có trong phổ ít hơn và ít oxy đi vào máu. Kết quả là oxy máu thấp hơn so với oxy trong máu bình thường. Thiếu oxy có thể phá vỡ hoạt động cơ thể cơ bản, và ở mức độ thấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Chèn ép tim. Nếu tiếp tục xây dựng, áp lực ngày càng tăng có thể đẩy tim và mạch máu, nén cả hai phổi khỏe mạnh và tim. Tràn khí màng phổi căng có thể ảnh hưởng đến sự trở lại của máu đến tim và dẫn đến một sự mất đột ngột của chức năng tim. Chèn ép tim là tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Suy hô hấp. Điều này xảy ra khi mức độ oxy trong máu giảm quá thấp, và mức độ của carbon dioxide trở thành quá cao. Thấp oxy máu nặng có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và bất tỉnh, và mức carbon dioxide cao gây lẫn lộn, buồn ngủ và hôn mê. Cuối cùng, suy hô hấp có thể gây tử vong.

Shock. Tình trạng này nguy kịch xảy ra khi huyết áp giảm xuống rất thấp và các cơ quan quan trọng của cơ thể bị tước oxy và chất dinh dưỡng. Shock là một cấp cứu y tế lớn và đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tràn khí màng phổi thường được chẩn đoán bằng chụp X-quang. Các xét nghiệm khác đôi khi được thực hiện, bao gồm:

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT là một kỹ thuật X-ray sản xuất các hình ảnh chi tiết hơn X-quang thông thường. Điều này có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ tràn khí màng phổi sau một thủ tục bụng hoặc ngực. CT scan có thể giúp xác định xem liệu một bệnh tiềm ẩn có thể gây ra phổi sụp đổ - một cái gì đó mà có thể không hiển thị trên một X-quang thông thường.

Xét nghiệm máu. Có thể được sử dụng để đo lường mức độ oxy trong máu động mạch.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu trong điều trị tràn khí màng phổi là để làm giảm áp lực lên phổi, cho phép nó lại mở rộng, và để ngăn ngừa tái phát. Phương pháp tốt nhất để đạt được điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự sụp đổ phổi và đôi khi về sức khỏe tổng thể:

Quan sát. Nếu phổi ít hơn 20 phần trăm bị sụp đổ, bác sĩ chỉ đơn giản có thể theo dõi tình trạng với một loạt các ngực X-quang cho đến khi không khí được hấp thu hoàn toàn và phổi đã tái mở rộng. Bởi vì nó có thể mất hàng tuần cho tràn khí màng phổi để tự chữa bệnh, tuy nhiên, một ống kim tiêm ngực có thể được sử dụng để loại bỏ không khí, ngay cả khi tràn khí màng phổi là nhỏ và không đe dọa.

Ống kim hoặc chèn ngực. Khi phổi đã bị sụp đổ hơn 20 phần trăm, bác sĩ có thể loại bỏ không khí bằng cách chèn một cây kim, ống rỗng vào không gian giữa phổi và lồng ngực. Ống kim thường được gắn vào một thiết bị hút liên tục loại bỏ không khí từ khoang ngực và có thể được để lại tại chỗ trong vài giờ đến vài ngày.

Phương pháp điều trị tràn khí màng phổi khác. Nếu đã có nhiều hơn một lần tràn khí màng phổi, có thể có phương pháp điều trị để ngăn ngừa tái phát nữa.

Một thủ tục phẫu thuật thông thường được gọi là thoracoscopy video hỗ trợ, trong đó sử dụng vết mổ nhỏ và một video camera nhỏ để hướng dẫn phẫu thuật. Trong phần này, hai hoặc ba ống được đặt giữa các xương sườn trong khi trong gây mê toàn thân. Thông qua một trong các ống, các bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát với fiberscope, trong khi thông qua các ống khác, bác sĩ phẫu thuật cố gắng để đóng rò rỉ không khí với các dụng cụ phẫu thuật. Hiếm khi, khi điều này không làm việc, tiến hành phẫu thuật với một vết mổ là cần thiết.

Các ống dẫn vẫn còn trong bao lâu cần thiết cho đến khi không khí trong không gian màng phổi đã biến mất và không tái diễn khi các ống ngực được kẹp và kiểm tra với một tia-X. Video hỗ trợ thoracoscopy dẫn tới đau ít hơn và hồi phục một thời gian ngắn hơn so với các loại hình phẫu thuật vì khoang ngực có thể được truy cập mà không vi phạm bất kỳ xương sườn.

Phòng chống

Mặc dù thường không thể ngăn chặn tràn khí màng phổi, ngừng hút thuốc lá là một cách quan trọng để giảm nguy cơ của một tràn khí màng phổi đầu tiên và tránh tái phát.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe