ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Sưng hạch bạch huyết

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 9
  • Tổng lượt truy cập 2,833,970
Ngày đăng: 07/11/2014, 03:10 pm
Lượt xem: 3187

Sưng hạch bạch huyết

Điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết, còn gọi là viêm hạch bạch huyết, phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp, thời gian qua và việc sử dụng thuốc giảm đau toa và nén ấm có thể được tất cả cần.

Định nghĩa

Sưng hạch bạch huyết kết hợp với các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm là một lý do phổ biến mà mọi người, đặc biệt là trẻ em đến thăm các bác sĩ.

Hạch bạch huyết, còn được gọi là các tuyến, đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác của bệnh tật. Thông thường, các hạch bạch huyết sưng và bị viêm do nhiễm trùng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể có của các hạch bạch huyết sưng lên.

Điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết, còn gọi là viêm hạch bạch huyết, phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp, thời gian qua và việc sử dụng thuốc giảm đau toa và nén ấm có thể được tất cả cần. Đối với nhiều trường hợp nghiêm trọng, điều trị sưng hạch bạch huyết liên quan đến việc điều trị các nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng

Hệ bạch huyết bao gồm một mạng lưới các cơ quan, phương tiện, và các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể. Trong một số 600 hạch bạch huyết, đa số nằm trong đầu và vùng cổ. Các hạch bạch huyết thường xuyên sưng nhất là trong lĩnh vực này, cũng như ở nách và vùng háng.

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tùy thuộc vào nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết:

Mở rộng của các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng đến 0,4 inch (1 cm) trở lên

Sưng và gây đau đớn hạch bạch huyết.

Chảy nước mũi, đau họng, sốt và chỉ dẫn khác của một nhiễm trùng hô hấp trên.

Sưng hạch bạch huyết trong cơ thể - có thể chỉ ra một nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV hoặc bạch cầu đơn nhân, hoặc rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như lupus hay viêm khớp dạng thấp.

Màu đỏ, viêm da trong hạch bạch huyết sưng.

Sưng chân, có thể chỉ ra sự tắc nghẽn hệ thống bạch huyết gây ra bởi bạch huyết sưng ở một nút quá xa cảm thấy dưới da.

Làm cứng, cố định, phát triển nhanh chóng các nút, có thể chỉ ra một khối u (hiếm).

Đi khám bác sỹ nếu:

Một số các hạch bạch huyết sưng lên trở lại bình thường khi các điều kiện cơ bản, như cảm lạnh được giải quyết. Tuy nhiên, bác sĩ nếu quan tâm hoặc nếu các hạch bạch huyết bị sưng:

Đã xuất hiện không có lý do rõ ràng.

Tiếp tục mở rộng, hoặc có mặt trong hơn hai tuần.

Cảm thấy khó khăn hoặc cố định.

Có kèm theo sốt, đổ mồ hôi ban đêm, hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Kèm theo đau họng hoặc khó nuốt hoặc hít thở.

Có màu đỏ, ấm áp và sưng.

Nguyên nhân

Một hạch bạch huyết nhỏ tròn hoặc cụm hình hạt đậu của các tế bào bao phủ bởi mô liên kết. Các tế bào là một sự kết hợp của tế bào lympho - sản xuất các hạt protein bắt kẻ xâm lược, chẳng hạn như vi rút - và các đại thực bào, phá vỡ các nguyên liệu bị bắt. Tế bào lympho và đại thực bào bạch huyết lọc chất lỏng khi di chuyển qua cơ thể và bảo vệ bằng cách tiêu diệt quân xâm lược.

Các hạch bạch huyết xảy ra trong nhóm, và từng nhóm một khu vực cụ thể của cơ thể. Các hạch bạch huyết thường xuyên nhất sưng là ở cổ, dưới cằm, trong nách và ở háng. Các các hạch bạch huyết sưng lên có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân phổ biến nhất của các hạch bạch huyết sưng lên là một nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có những loại nhiễm trùng khác, bao gồm cả ký sinh trùng và vi khuẩn, và các nguyên nhân có thể bị sưng nút bạch huyết. Chúng bao gồm:

Nhiễm trùng thường gặp.

Liên cầu họng.

Quai bị.

Bệnh sởi.

Nhiễm trùng tai.

Bị nhiễm bệnh (abscessed) răng.

Bạch cầu đơn nhân.

Vết thương bị nhiễm trùng.

Các bệnh nhiễm trùng.

Bệnh lao.

Một số bệnh lây qua đường tình dục như giang mai.

Toxoplasmosis - một nhiễm ký sinh trùng do tiếp xúc với phân của một con mèo bị nhiễm bệnh hoặc ăn thịt chưa nấu chín.

Cát đầu sốt - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ một đầu mèo hoặc cắn

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Lupus - một bệnh viêm mãn tính có thể nhắm mục tiêu khớp, da, thận, các tế bào máu, tim và phổi.

Viêm khớp dạng thấp - bệnh viêm mãn tính, mục tiêu của mô tuyến khớp (synovium).

Virus suy giảm miễn dịch (HIV) - vi rút gây bệnh AIDS.

Ung thư.

Lymphoma - ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết.

Ung thư bạch cầu - bệnh ung thư của mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.

Các bệnh ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết.

Các nguyên nhân khác có thể, nhưng hiếm, bao gồm thuốc nhất định, chẳng hạn như phenytoin (Dilantin), được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh, và chủng ngừa nhất định, chẳng hạn như đối với bệnh sốt rét.

Các biến chứng

Nếu nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết và không được điều trị, các biến chứng có thể xảy ra:

Áp xe hình thành. Áp-xe là một bộ sưu tập địa hoá của mủ gây ra bởi nhiễm trùng. Mủ có chứa chất lỏng, các tế bào máu trắng, mô chết và vi khuẩn hay những kẻ xâm lược khác. Áp-xe có thể yêu cầu thoát nước và điều trị kháng sinh. Áp-xe có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu nó liên quan đến một cơ quan quan trọng.

Máu nhiễm trùng. Nhiễm vi khuẩn bất cứ nơi nào trong cơ thể có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết, gây ra bởi nhiễm trùng áp đảo của dòng máu. Nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến suy cơ quan và tử vong. Điều trị liên quan đến nhập viện và thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể hỏi lịch sử y tế, hỏi về sưng hạch bạch huyết phát triển khi nào và làm thế nào, hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, và kiểm tra các hạch bạch huyết có thể cảm nhận cho kích thước, sự ấm áp, dịu dàng và kết cấu. Các diễn biến của các hạch bạch huyết bị sưng và các dấu hiệu và triệu chứng sẽ cung cấp manh mối các nguyên nhân cơ bản.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để giúp chẩn đoán, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ nghi ngờ gây sưng hạch bạch huyết, người đó có thể yêu cầu xét nghiệm máu nhất định để xác nhận hay loại trừ tình trạng nghi ngờ cơ bản. Các xét nghiệm cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, nhưng rất có thể sẽ bao gồm một số lượng máu đầy đủ (CBC), giúp đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân, và bệnh bạch cầu.

Hình ảnh nghiên cứu. X-quang ngực hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) quét khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp xác định các nguồn tiềm năng của nhiễm trùng hoặc tìm thấy các khối u.

Sinh thiết hạch bạch huyết. Nếu bác sĩ không thể chẩn đoán, nó có thể hữu ích để loại bỏ một mẫu từ một hạch bạch huyết hoặc ngay cả một hạch bạch huyết để kiểm tra toàn bộ kính hiển vi.

Phương pháp sinh thiết có thể kim hút (FNA), các bác sĩ có thể thực hiện trong văn phòng, hoặc người đó có thể giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật cho thủ tục này. Trong FNA, các bác sĩ đưa một kim nhỏ vào các hạch bạch huyết và loại bỏ (aspirates) tế bào, sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Siêu âm - một thủ tục không xâm lấn dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các mô - có thể được sử dụng để đảm bảo tính chính xác.

Trong một số trường hợp, có thể yêu cầu sinh thiết excisional. Đây là loại sinh thiết - cũng được gọi là phẫu thuật sinh thiết - loại bỏ một phần hoặc toàn bộ một hạch bạch huyết thông qua một đường rạch để phân tích. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ tục này trong khi sử dụng gây tê cục bộ hoặc toàn bộ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Sưng hạch bạch huyết do virus gây ra có thể đôi khi trở lại bình thường sau khi giải quyết nhiễm virus. Kháng sinh không có ích để điều trị nhiễm virus. Điều trị cho các hạch bạch huyết sưng lên do các nguyên nhân khác phụ thuộc vào nguyên nhân:

Nhiễm trùng. Việc điều trị phổ biến nhất cho các hạch bạch huyết sưng lên gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn là kháng sinh. Thuốc giảm đau, giảm thiểu sốt bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác). Aspirin và ibuprofen cũng có các tính chất chống viêm, có thể giúp giảm viêm. Không cho trẻ uống aspirin mà không tham vấn bác sĩ bởi vì các liên kết của nó với hội chứng Reye. Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Rối loạn miễn dịch. Nếu các tuyến bị sưng là kết quả của HIV, lupus hay viêm khớp dạng thấp, điều trị là hướng vào các điều kiện cơ bản.

Ung thư. Sưng hạch gây ra bởi ung thư cần điều trị cho bệnh ung thư. Tùy thuộc vào loại ung thư, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu các tuyến bị sưng đau, có thể nhận được một số cứu trợ bằng cách làm như sau:

Áp sự ấm áp. Áp ấm, ẩm nén, chẳng hạn như một chiếc khăn nhúng trong nước nóng, vào vùng bị ảnh hưởng.

Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác), có thể giúp giảm đau và sốt. Không cho trẻ uống aspirin mà không tham vấn bác sĩ bởi vì các liên kết của nó với hội chứng Reye ở trẻ em. Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Hãy nghỉ ngơi đầy đủ. Cần phần nghỉ ngơi để hỗ trợ phục hồi từ các điều kiện cơ bản.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe