ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Sarcoidosis

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 58
  • Tổng lượt truy cập 2,782,828
Ngày đăng: 07/11/2014, 03:01 pm
Lượt xem: 3082

Sarcoidosis

Sarcoidosis được đặc trưng bởi sự phát triển và tăng trưởng của những khối nhỏ các tế bào viêm nhiễm ở các khu vực khác nhau của cơ thể - thông thường nhất phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Định nghĩa

Sarcoidosis được đặc trưng bởi sự phát triển và tăng trưởng của những khối nhỏ các tế bào viêm nhiễm ở các khu vực khác nhau của cơ thể - thông thường nhất phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Các bác sĩ tin rằng kết quả sarcoidosis từ một phản ứng miễn dịch bất thường - nhiều khả năng để một cái gì đó hít vào từ không khí - nhưng chỉ phản ứng này là không biết đến những gì gây nên. Các khóa của sarcoidosis là biến từ người sang người. Thông thường, nó tự cải thiện, nhưng trong một số dấu hiệu và triệu chứng của người sarcoidosis có thể kéo dài suốt đời.

Nếu có dấu hiệu nhỏ hoặc các triệu chứng của sarcoidosis, có thể chỉ cần phải theo dõi cho đến khi bệnh giải quyết. Nhưng nếu có dấu hiệu hay triệu chứng khó chịu hoặc đặt cơ quan quan trọng có nguy cơ, điều trị bằng thuốc theo toa thuốc chống viêm có thể hữu ích.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sarcoidosis có xu hướng khác nhau, tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và trong bao lâu đã có chứng bệnh. Đôi khi sarcoidosis phát triển dần và tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng mới nhất cho năm. Hoặc các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột và sau đó biến mất cũng như nhanh chóng. Nhiều người bị sarcoidosis không có triệu chứng, do đó bệnh có thể không được phát hiện cho đến khi có một X-quang ngực cho một lý do khác.

Triệu chứng tổng quát

Đối với nhiều người, sarcoidosis bắt đầu với những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Mệt mỏi.

Sốt.

Sưng hạch bạch huyết.

Trọng lượng mất mát.

Triệu chứng phổi

Hầu như tất cả những người có kinh nghiệm cuối cùng sarcoidosis vấn đề về phổi, có thể bao gồm:

Ho khan kéo dài.

Khó thở.

Thở khò khè.

Đau ngực.

Triệu chứng da

Lên đến 25 phần trăm của các cá nhân đã sarcoidosis phát triển vấn đề về da, có thể bao gồm:

Phát ban. Phát ban hoặc sưng đỏ-tím đỏ, thường nằm trên xương mào chày hoặc mắt cá chân, có thể ấm và dịu khi chạm vào.

Tổn thương. Lở loét da biến dạng có thể xảy ra trên mũi, má và tai.

Màu sắc thay đổi. Khu vực của da có thể tối hơn hoặc màu sắc nhạt hơn.

Nốt. Tăng trưởng chỉ dưới da có thể phát triển, đặc biệt là xung quanh vết sẹo hay vết.

Triệu chứng mắt

Sarcoidosis có thể ảnh hưởng đến mắt, không gây bất kỳ triệu chứng, do đó, điều quan trọng để có đôi mắt được kiểm tra bởi chuyên nghiệp. Khi các triệu chứng mắt xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Mờ mắt.

Mắt đau.

Nặng đỏ.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Đến gặp bác sĩ khi

Sarcoidosis có thể gây mù, nên gặp bác sĩ ngay nếu có trải nghiệm mờ mắt, đau mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của sarcoidosis. Một số người xuất hiện để có một khuynh hướng di truyền để phát triển các bệnh, trong đó có thể được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với vi khuẩn cụ thể, vi rút, bụi, hóa chất. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định những gen và gây ra những chất có thể được kết hợp với sarcoidosis.

Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ giúp bảo vệ cơ thể từ các chất ngoại lai và vi sinh vật xâm nhập, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút. Nhưng trong sarcoidosis, một số tế bào miễn dịch lại với nhau để hình thành cục u gọi là u hạt. Như u hạt xây dựng lên trong một cơ quan, chức năng của cơ quan đó nặng hơn.

Yếu tố nguy cơ

Trong khi ai cũng có thể phát triển sarcoidosis, yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

Tuổi tác và giới tính. Sarcoidosis thường xảy ra trong độ tuổi từ 20 và 40. Phụ nữ có một chút khả năng phát triển bệnh hơn là nam giới.

Màu da. Người Mỹ da đen có một tỷ lệ cao hơn của sarcoidosis hơn so với người Mỹ da trắng. Ngoài ra, sarcoidosis có thể nặng hơn ở người da đen và nhiều hơn nữa có thể gây ra vấn đề về da.

Dân tộc. Trên toàn thế giới, sarcoidosis thường được báo cáo ở những người có gia đình có nguồn gốc từ Bắc Âu - đặc biệt là Scandinavia và Anh. Những người có tổ tiên Nhật Bản có nhiều khả năng để phát triển mắt hoặc biến chứng tim sarcoidosis.

Lịch sử gia đình. Nếu ai đó trong gia đình đã có sarcoidosis, có nhiều khả năng phát triển bệnh cho mình.

Các biến chứng

Trong khoảng hai phần ba số người có sarcoidosis, điều kiện giải quyết mà không có hậu quả lâu dài. Nhưng ở một số người, sarcoidosis có thể trở thành mãn tính và dẫn đến biến chứng có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như:

Phổi. Nếu không điều trị sarcoidosis phổi có thể dẫn đến thiệt hại không thể đảo ngược các mô giữa các túi khí trong phổi, làm cho nó khó thở.

Mắt. Viêm có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ phần nào của mắt và cuối cùng có thể gây mù. Sarcoidosis cũng có thể gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm.

Thận. Sarcoidosis có thể ảnh hưởng đến cơ thể xử lý canxi và điều này có thể dẫn đến suy thận.

Tim. U hạt trong trái tim có thể can thiệp vào các tín hiệu điện ổ nhịp tim, có thể gây nhịp tim bất thường và thậm chí tử vong. Điều này xảy ra rất hiếm.

Hệ thống thần kinh. Một tỷ lệ nhỏ của những người có sarcoidosis phát triển các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương khi u hạt hình thành trong não và tủy sống. Viêm dây thần kinh mặt có thể gây liệt mặt.

Hệ thống sinh sản. Ở nam giới, sarcoidosis thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và có thể gây vô sinh. Phụ nữ với sarcoidosis có thể tìm thấy nó khó khăn hơn để thụ thai, và các triệu chứng và dấu hiệu có thể tồi tệ hơn sau khi sinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sarcoidosis có thể khó chẩn đoán, một phần vì căn bệnh này tạo ra vài dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Và khi các triệu chứng xảy ra, chúng khác nhau tùy theo hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng và có thể bắt chước những rối loạn khác. Một loạt các xét nghiệm chẩn đoán có thể thu hẹp các khả năng và loại bỏ các điều kiện khác.

Các bài kiểm tra hình ảnh

X-ray. X-ray ngực đơn giản có thể tiết lộ bằng chứng về tổn thương phổi hoặc hạch bạch huyết mở rộng ở ngực. Trong thực tế, một số người đã được chẩn đoán với sarcoidosis trước khi họ có bất cứ triệu chứng - từ những bằng chứng được cung cấp bởi chụp X-quang chụp vì những lý do khác.

CT scan. Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng một máy tính để kết hợp một số lượng lớn X-quang được lấy từ nhiều hướng khác nhau vào chi tiết, ngang qua hình ảnh của cấu trúc bên trong.

Thí nghiệm thử nghiệm

Mẫu máu có thể được thử nghiệm để kiểm tra sức khỏe chung và xem như thận và gan đang hoạt động thế nào.

Xét nghiệm chức năng phổi

Các xét nghiệm này thường được đo lường:

Khối lượng phổi.

Bao nhiêu có thể hít thở không khí trong và ngoài.

Nhanh như thế nào có thể hít thở không khí trong.

Như thế nào phổi cung cấp ôxy cho máu.

Sinh thiết

Sinh thiết là một mẫu nhỏ mô được lấy từ một phần của cơ thể được cho là bị ảnh hưởng bởi sarcoidosis. Mẫu này có thể được thử nghiệm cho các loại u hạt thường thấy trong sarcoidosis. Sinh thiết một cách dễ dàng nhất có thể được lấy từ da, từ các hạch bạch huyết dưới da bên phải, hoặc từ các màng ngoài của mắt.

Sinh thiết có thể thu được trong một phế quản. Quy trình này sử dụng một ống mỏng, linh hoạt có chứa một máy ảnh quang và một công cụ. Sau khi ống được đưa xuống cổ họng, bác sĩ sử dụng các công cụ thủ để loại bỏ một mẫu nhỏ của mô phổi - về kích cỡ của một hạt gạo. Mẫu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm vi sinh học để tìm sinh vật cụ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Có thể không cần điều trị nếu không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của sarcoidosis hoặc nếu không làm phiền. Sarcoidosis tự cải thiện trong nhiều trường hợp, nhưng phải trải qua giám sát chặt chẽ với ngực thường xuyên X-quang và các kỳ kiểm tra mắt, da và cơ quan khác có liên quan. Điều trị trở nên cần thiết nếu cơ quan chức năng đang bị đe dọa.

Thuốc men

Corticosteroid. Prednisone và các corticosteroid khác là dòng xử lý đầu tiên cho sarcoidosis. Trong một số trường hợp, các thuốc này mạnh mẽ chống viêm có thể được áp dụng trực tiếp đến khu vực bị ảnh hưởng - thông qua một loại kem để một tổn thương da hoặc với một ống thuốc đến phổi.

Corticosteroid uống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể gây tăng cân, tính khí thất thường, mất ngủ và xương bị suy yếu (loãng xương).

Thuốc chống thải ghép. Thuốc như methotrexate (Trexall) hoặc azathioprine (Imuran) giảm viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Nhưng những loại thuốc này thực hiện những rủi ro, chẳng hạn như làm cho dễ bị nhiễm trùng.

Thuốc chống sốt rét. Hydroxychloroquine (Plaquenil) có thể hữu ích cho các bệnh da, tham gia hệ thống thần kinh và mức tăng canxi máu. Thuốc chống sốt rét có thể gây hại cho mắt, mắt thường xuyên kiểm tra nên được sắp xếp

Chất ức chế TNF-alpha. Yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-alpha) ức chế thường được sử dụng để điều trị viêm kết hợp với viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng infliximab (Remicade) cũng hữu ích trong điều trị sarcoidosis. tác dụng phụ có thể bao gồm suy tim sung huyết, rối loạn máu và ung thư hạch.

Phẫu thuật

Cấy ghép nội tạng có thể được xem xét nếu sarcoidosis đã hỏng nặng phổi hoặc gan.

Đối phó và hỗ trợ

Không có cách chữa sarcoidosis. Phương pháp điều trị đơn giản giúp quản lý các triệu chứng. Và trong khi sarcoidosis thường tự cải thiện trong vòng hai năm, một số người dân sống được mãi mãi thay đổi do căn bệnh này. Nếu đang gặp phải vấn đề đối phó, có thể muốn xem xét việc nói chuyện với một cố vấn về các vấn đề. Tham gia một nhóm hỗ trợ sarcoidosis cũng có thể hữu ích.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe