ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Lạm dụng thuốc theo toa

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 773
  • Tổng lượt truy cập 2,833,927
Ngày đăng: 07/11/2014, 03:43 pm
Lượt xem: 3032

Lạm dụng thuốc theo toa

Một vấn đề ngày càng tăng, lạm dụng thuốc theo toa đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Các thuốc theo toa bị lạm dụng thường xuyên nhất bao gồm thuốc giảm đau, thuốc an thần cho rối loạn lo âu và ngủ.

Định nghĩa

Lạm dụng thuốc theo toa là việc sử dụng một loại thuốc theo toa một cách không có ý định bởi các bác sĩ kê toa.

Một vấn đề ngày càng tăng, lạm dụng thuốc theo toa đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Các thuốc theo toa bị lạm dụng thường xuyên nhất bao gồm thuốc giảm đau, thuốc an thần cho rối loạn lo âu và ngủ, các chất kích thích cho các rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD).

Xác định lạm dụng thuốc theo toa đầu có thể giúp giải quyết vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn hoặc chuyển thành nghiện.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc lạm dụng thuốc theo toa phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể. Các thuốc theo toa bị lạm dụng phổ biến nhất là:

Thuốc giảm đau gây nghiện, chẳng hạn như oxycodone (OxyContin) và có chứa hydrocodone những (Vicodin).

Thuốc an thần, chẳng hạn như diazepam (Valium) và lorazepam (ATIVAN).

Chất kích thích, chẳng hạn như methylphenidate (Ritalin), được sử dụng để điều trị rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD) và rối loạn giấc ngủ.

Triệu chứng lạm dụng thuốc theo toa

 

Thuốc giảm đau gây nghiện

Thuốc an thần

Chất kích thích

Táo bón

Trầm cảm

Huyết áp thấp

Giảm tỷ lệ hô hấp

Lẫn lộn

Buồn ngủ

Lẫn lộn

Dáng đi không vững

Nghèo án

Không tự nguyện và chuyển động nhanh của nhãn cầu

Trọng lượng mất mát

Kích động

Khó chịu

Mất ngủ

Cao huyết áp

Nhịp tim bất thường

Các triệu chứng lạm dụng thuốc theo toa, bao gồm:

Trộm cắp, giả mạo, bán thuốc.

Lấy liều cao hơn quy định.

Tính khí thất thường quá mức.

Tăng hoặc giảm trong giấc ngủ.

Quyết định nghèo nàn.

Xuất hiện năng động bất thường hoặc xoay lên hoặc mê.

Liên tục "mất" quy định, quy định như vậy phải được viết nhiều hơn.

Tìm kiếm quy định hơn từ bác sĩ.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể có một vấn đề với việc sử dụng thuốc theo toa. Có thể cảm thấy xấu hổ để nói chuyện với bác sĩ về nó - nhưng hãy nhớ rằng các chuyên gia y tế được đào tạo để giúp, không phán xét. Xác định lạm dụng thuốc theo toa càng sớm càng tốt là quan trọng. Dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề sớm trước khi nó trở thành một cơn nghiện và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Giúp một người thân
Nó có thể khó khăn để tiếp cận thành viên gia đình, hoặc bạn bè về lạm dụng thuốc theo toa. Từ chối và giận dữ là những phản ứng thông thường, và có thể quan tâm đến việc tạo ra xung đột hoặc làm tổn hại mối quan hệ với người đó. Hãy hiểu biết và bệnh nhân. Hãy để cho người biết rằng quan tâm đến phúc lợi của mình. Khuyến khích người thân phải trung thực về việc sử dụng ma túy của mình và chấp nhận giúp đỡ nếu cần thiết.

Nguyên nhân

Thanh thiếu niên và người lớn theo toa thuốc lạm dụng cho một số lý do. Một số bao gồm:

Để cảm thấy tốt hay nhận được khả năng.

Để thư giãn hoặc làm giảm căng thẳng (thuốc giảm đau và thuốc an thần).

Để không giảm sự ngon miệng (chất kích thích).

Để thử nghiệm.

Để được chấp nhận bởi các đồng nghiệp (áp lực) hoặc xã hội.

Để được an toàn - đó là một niềm tin sai lầm rằng thuốc theo toa an toàn hơn.

Để được hợp pháp - đó là một suy nghĩ sai lầm rằng uống thuốc theo toa không cần toa bác sĩ là hợp pháp.

Để nghiện.

Lấy thuốc theo toa

Hầu hết các quy định được viết cho những người có nhu cầu y tế thật sự cho các loại thuốc này. Nhưng nhiều hộ gia đình có một ngăn kéo hoặc tủ chứa đầy những chai có chứa thuốc theo toa cũ còn sót lại. Bởi vì thuốc có sử dụng y tế, thiếu niên thường tin rằng những loại thuốc này là một thay thế an toàn cho các loại thuốc khác.

Trong một số trường hợp, theo toa của bác sĩ là không cần thiết. Một số nước không yêu cầu quy định đối với thuốc giảm đau không gây nghiện, thuốc thường bị lạm dụng khác, để họ có thể được lấy mà không cần toa bác sĩ. Lấy thuốc từ các hiệu thuốc không cần kê đơn có thể rủi ro. Một số bán thuốc giả có chứa chất nguy hiểm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ lạm dụng thuốc theo toa, bao gồm:

Quá khứ hay hiện tại nghiện các chất khác, bao gồm rượu.

Trẻ tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi.

Tiếp xúc với môi trường áp lực của một xã hội nơi có sử dụng ma túy.

Dễ dàng truy cập đến các loại thuốc kê toa (ví dụ như làm việc trong một môi trường chăm sóc sức khỏe).

Thiếu kiến thức về thuốc theo toa, hoặc nghĩ rằng uống thuốc theo toa của người khác là an toàn bởi vì nó đã được quy định bởi bác sĩ.

Nhiều người lo sợ rằng họ có thể trở nên nghiện thuốc quy định đối với điều kiện hợp pháp y tế, chẳng hạn như thuốc giảm đau theo quy định sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, những người dùng thuốc có khả năng gây nghiện theo quy định hiếm khi lạm dụng thuốc theo toa thuốc hoặc trở thành nghiện.

Các biến chứng

Lợi dụng thuốc theo toa có thể gây ra một số vấn đề. Thuốc theo toa có thể đặc biệt nguy hiểm khi uống liều cao, khi kết hợp với thuốc theo toa thuốc khác, hoặc khi dùng cùng với rượu hoặc ma túy bất hợp pháp.

Hậu quả trực tiếp

Danh sách dưới đây bao gồm các ví dụ về một số trong những hậu quả nghiêm trọng hơn của việc lạm dụng thuốc theo toa.

Thuốc giảm đau gây nghiện có thể làm tăng nguy cơ nghẹt thở, mất thời kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản, và làm chậm lại tốc độ thở và tiềm năng để thở dừng lại.

Thuốc an thần có thể gây ra vấn đề bộ nhớ và nhiệt độ cơ thể bất thường. Quá liều có thể gây hôn mê hoặc tử vong.

Chất kích thích có thể gây ra cơn động kinh hoặc chấn động, ảo giác, và tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiện

Bởi vì lạm dụng thuốc theo toa thường kích hoạt trung tâm của não bộ, thật dễ dàng để trở thành nghiện. Những người nghiện tiếp tục sử dụng một loại thuốc ngay cả khi thuốc làm cho cuộc sống của họ tồi tệ hơn - giống như những người nghiện nicotine tiếp tục hút thuốc lá ngay cả khi nó gây hại cho sức khỏe của họ và họ muốn bỏ thuốc lá.

Các hậu quả

Ngoài các vấn đề y tế và nguy cơ nghiện, hậu quả của việc lạm dụng thuốc theo toa có thể bao gồm an thần và quyết định nghèo nàn. Hơn nữa những hậu quả có thể từ tai nạn xe cơ giới để thành tích học tập hoặc làm việc giảm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán cơ bản của việc lạm dụng thuốc theo toa trên một lịch sử y tế và câu trả lời cho câu hỏi khác. Trong một số trường hợp, có những dấu hiệu và triệu chứng cũng có thể cung cấp manh mối.

Việc sử dụng nhiều loại thuốc có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Các loại xét nghiệm có thể giúp theo dõi sự tiến bộ của một người trải qua điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tùy chọn cho việc lạm dụng thuốc theo toa khác nhau.

Thuốc men

Thu hồi Opioid. Buprenorphine (Buprenex, Subutex) hoặc methadone có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng cai từ thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này dễ dàng thu hồi từ nghiện opioid trong sự vắng mặt của vấn đề đau. Các loại thuốc khác - bao gồm cả clonidin (Catapres), một loại thuốc chủ yếu sử dụng cho bệnh huyết áp cao - có thể được sử dụng để giúp quản lý các triệu chứng cai opioid.

Thu hồi thuốc an thần. Nếu đã sử dụng thuốc an thần theo toa trong một thời gian dài, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí nhiều tháng để từ từ ra khỏi chúng. Có thể cần các loại thuốc để ổn định tâm trạng hoặc giúp đỡ với sự lo lắng, và sẽ cần phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ.

Chất kích thích thu hồi. Không có loại thuốc được phê duyệt được sử dụng để điều trị rút chất kích thích. Điều trị thường tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng - chẳng hạn như ăn, ngủ và rối loạn tâm trạng.

Tư vấn

Tư vấn - cho dù đó là cá nhân, nhóm hoặc tư vấn gia đình - thường là hữu ích. Ngoài việc giúp xác định những yếu tố có thể đã dẫn đến việc lạm dụng thuốc theo toa, tư vấn cũng có thể giúp mọi người học các kỹ năng cần thiết để giúp ngăn ngừa sự tái phát của nó.

Đối phó và hỗ trợ

Vượt qua lạm dụng thuốc theo toa có thể gây khó khăn và căng thẳng và thường đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, tổ chức. Đây là nơi để tìm giúp đỡ:

Thành viên gia đình hoặc bạn bè có thể tin tưởng.

Một chương trình 12 bước, chẳng hạn như ma túy.

Hỗ trợ nhóm, hoặc là trên mạng Internet hoặc ở người.

Chương trình nhân viên hỗ trợ, có thể cung cấp dịch vụ tư vấn cho các vấn đề lạm dụng chất.

Các hoạt động lành mạnh - chọn các hoạt động không phải là tập trung vào sử dụng chất giải trí.

Hãy hỏi các thành viên gia đình và bè cho sự hiểu biết

Có thể cảm thấy xấu hổ để yêu cầu giúp đỡ, hoặc có thể sợ rằng gia đình sẽ tức giận hay phê phán. Có thể lo lắng rằng ban bè sẽ tạo khoảng cách. Nhưng về lâu dài, những người thực sự quan tâm tới sẽ tôn trọng sự trung thực và quyết định để yêu cầu giúp đỡ.

Phòng chống

Chỉ cần được quy định một loại thuốc không đặt vào nguy cơ lạm dụng nó hay trở thành nghiện. Lạm dụng thuốc theo toa là hiếm ở những người cần thuốc giảm đau, thuốc an thần hoặc các chất kích thích để điều trị một tình trạng y tế. Tuy nhiên, nếu đang dùng một loại thuốc thường bị lạm dụng, đây là một vài điều có thể làm để giảm rủi ro:

Hãy chắc chắn rằng đang nhận được thuốc đúng. Khi gặp bác sĩ, hãy chắc chắn bác sĩ hiểu rõ tình trạng, các dấu hiệu và triệu chứng của nó gây ra. Hãy hỏi bác sĩ cho dù có một phát hành phiên bản mở rộng của một loại thuốc hoặc thay thế thuốc với các thành phần có ít tiềm năng cho người nghiện.

Kiểm tra với bác sĩ. Thảo luận với bác sĩ một cách thường xuyên để đảm bảo rằng các loại thuốc đang dùng đang làm việc và đang dùng đúng liều.

Thực hiện theo hướng dẫn để sử dụng cẩn thận. Không nên tăng liều của một thuốc nếu nó có vẻ không làm việc tốt - ví dụ, nếu đang dùng một thuốc giảm đau mà không phải là kiểm soát đầy đủ nỗi đau, không có nhiều hơn nữa.

Biết thuốc. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về những ảnh hưởng của các thuốc đang dùng, vì vậy biết những gì mong đợi.

Không sử dụng thuốc của người khác. Mọi người đều khác nhau. Thậm chí nếu có một tình trạng y tế tương tự.

Phòng chống lạm dụng thuốc theo toa ở tuổi thiếu niên

Những người trẻ có nguy cơ cao, đặc biệt là lạm dụng thuốc theo toa. Thực hiện theo các bước sau để giúp ngăn chặn lạm dụng thuốc theo toa:

Thảo luận những mối nguy hiểm. Nhấn mạnh rằng chỉ vì thuốc không được quy định bởi một bác sĩ không làm cho an toàn - đặc biệt là nếu đã được quy định cho người khác hoặc nếu đã dùng thuốc theo toa khác.

Quy định về thuốc theo toa. Hãy để biết rằng nó không OK để chia sẻ của mình hoặc thuốc của mình với người khác - hoặc để uống thuốc quy định đối với những người khác. Hãy để biết rằng cần phải có liều lượng quy định của thuốc và nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi.

Giữ toa thuốc an toàn. Theo dõi số lượng và giữ chúng trong một tủ thuốc bị khóa.

Xử lý đúng thuốc. Hủy bỏ thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, nó không an toàn để xả nước với rất nhiều loại thuốc. Trước khi ném đi lọ thuốc, loại bỏ các nhãn, nhãn hiệu ra bất cứ thông tin như tên, số ID bệnh nhân hoặc theo toa.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe