ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 899
  • Tổng lượt truy cập 2,856,109
Ngày đăng: 07/11/2014, 03:44 pm
Lượt xem: 3168

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển

Mất ngôn ngữ tiến triển là một loại thoái hóa thùy trước thái dương, một nhóm các rối loạn liên quan mà tất cả bắt nguồn từ thùy trán hoặc thái dương của bộ não.

Định nghĩa

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển là một hội chứng thần kinh hiếm hoi làm suy yếu khả năng ngôn ngữ. Những người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển có thể gặp khó khăn các đối tượng hoặc có thể đặt tên sai cuối của từ sử dụng, thì động từ, liên từ và đại từ.

Các triệu chứng của bệnh mất ngôn ngữ bắt đầu dần dần tiến triển, đôi khi trước tuổi 65, và có xu hướng xấu đi theo thời gian. Những người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển có thể trở nên câm lặng và cuối cùng có thể mất khả năng hiểu ngôn ngữ viết và nói.

Những người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển thường tiếp tục chăm sóc cho bản thân, làm việc và duy trì lợi ích của họ, đôi khi nhiều năm sau khi khởi phát của bệnh.

Mất ngôn ngữ tiến triển là một loại thoái hóa thùy trước thái dương, một nhóm các rối loạn liên quan mà tất cả bắt nguồn từ thùy trán hoặc thái dương của bộ não.

Các triệu chứng

Triệu chứng mất ngôn ngữ tiến triển có thể thay đổi tùy theo cá nhân, phụ thuộc vào phần trung tâm ngôn ngữ của não có liên quan. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Tạm dừng việc tìm kiếm lời trong bài phát biểu.

Khó khăn trong việc đặt tên các đối tượng.

Gặp khó khăn với hiểu ngôn ngữ nói và viết.

Sử dụng sai phần cuối của từ, thì động từ, liên từ và đại từ.

Không có khả năng hiểu nghĩa của từ.

Nổi bật lỗi chính tả.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình nói. Ví dụ, một người có thể cần phải tạm dừng thường xuyên để tìm các từ trong một cuộc trò chuyện đòi hỏi một mức độ chính xác cao, nhưng sau đó không có tạm dừng khi trao đổi nói chuyện nhỏ. Một số người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển có thể có khó khăn hơn với ngôn ngữ viết hơn so với ngôn ngữ nói.

Nguyên nhân

Mất ngôn ngữ tiến triển là do một thu hẹp (teo) của phần trung tâm của bán cầu não trái của não - trung tâm ngôn ngữ. Mô sẹo và các protein bất thường cũng có thể có mặt, và hoạt động của não thường giảm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ bệnh mất ngôn ngữ tiến triển bao gồm:

Có khuyết tật học tập. Người có khuyết tật học tập, đặc biệt là chứng khó đọc, có nguy cơ cao của bệnh mất ngôn ngữ tiến triển ban đầu, có lẽ vì cả hai điều kiện liên quan đến việc sử dụng và hiểu biết ngôn ngữ.

Có đột biến gen nào đó. Gen đột biến hiếm có liên quan đến rối loạn. Nếu một số thành viên khác của gia đình đã có chứng mất ngôn ngữ tiến triển, có thể có nhiều khả năng để phát triển nó, nhưng một hình thức di truyền của bệnh mất ngôn ngữ tiến triển là cực kỳ hiếm.

Các biến chứng

Những người bị chứng mất ngôn ngữ tiến triển có thể trở nên câm lặng và cuối cùng có thể mất khả năng hiểu ngôn ngữ viết và nói. Điều này thường xảy ra trong vòng 10 năm chẩn đoán. Khi bệnh tiến triển, kỹ năng tâm thần khác có thể trở nên suy yếu. Nếu điều này xảy ra, người bị ảnh hưởng cuối cùng sẽ cần giúp đỡ chăm sóc hằng ngày. Và trầm cảm là phổ biến ở những người có bệnh mất ngôn ngữ tiến triển.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Vì không có thử nghiệm cụ thể để chẩn đoán bệnh mất ngôn ngữ tiến triển, bác sĩ sẽ cần phải loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng.

Thông tin xét nghiệm

Viết và các bài kiểm tra miệng đặt những câu hỏi mà các chức năng nhận thức đo lường sự chú ý, nhớ lại, học tập và ngôn ngữ. Nhưng bởi vì các xét nghiệm này phụ thuộc chủ yếu vào các kỹ năng ngôn ngữ, suy giảm tính hữu dụng như là các triệu chứng của bệnh mất ngôn ngữ tiến triển của họ xấu đi.

Xét nghiệm máu

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các yếu tố khác có thể gây mất trí nhớ, chẳng hạn như nhiễm trùng, thiếu vitamin, thiếu máu, thuốc, và các rối loạn của gan, tuyến giáp hay thận.

Quét não

MRI hay CT scan có thể phát hiện đột quỵ, khối u hoặc điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến chức năng não. Quét SPECT hoặc PET có thể hữu ích nếu quét khác không cho thấy bất kỳ bất thường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc men

Không có loại thuốc đặc trị chứng mất ngôn ngữ chính tiến triển. Một số bác sĩ đã cố gắng loại thuốc để điều trị bệnh Alzheimer cho mất ngôn ngữ tiến triển, nhưng không có nghiên cứu đã chứng minh các loại thuốc này có hiệu quả. Thử nghiệm phương pháp điều trị có sẵn với tần số ngày càng tăng trong những năm sắp tới.

Trị liệu

Lời nói và ngôn ngữ trị liệu, tập trung chủ yếu vào các nỗ lực để bồi thường làm xói mòn khả năng ngôn ngữ, có thể hữu ích. Nếu nói và kỹ năng viết trở thành hạn chế, ví dụ về các chiến lược truyền thông thay thế bao gồm:

Một loạt các thẻ hiển thị thông điệp cụ thể, chẳng hạn như yêu cầu chung.

Một cuốn sách từ, được sử dụng bởi chỉ vào những từ mà không thể được khớp.

Máy tính xách tay có chứa những từ kỹ thuật số được lưu trữ và cụm từ hoặc hình ảnh.

Đối phó và hỗ trợ

Mất khả năng giao tiếp là vô cùng đau buồn và bực bội. Bạn bè và các thành viên gia đình có thể làm cho thông tin liên lạc dễ dàng hơn bằng cách:

Chú ý tới những người bị ảnh hưởng.

Cho ý kiến về sự cần thiết phải làm rõ.

Cung cấp nhiều thời gian để liên lạc.

Xác nhận thông tin.

Giữ báo cáo tương đối ngắn gọn.

Bổ sung bài phát biểu với cử chỉ.


Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Bạn đang cần tìm mua 1 loại thuốc nào đó mà không có trên trang web của chúng tôi, hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm mua giúp bạn và gửi cho bạn với giá phải chăng.

ThegioiYduoc.com  xin cám ơn sự tin tưởng của quý khách.Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy
gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe