ThegioiYduoc.com - Chuyên gia Y dược !

Cách chữa Bệnh hắc lào

Sản phẩm

Video

youtube.com/ThegioiYduoc

Hỏi đáp mới nhất

Tìm kiếm nâng cao

Nhận tin sản phẩm mới

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 636
  • Tổng lượt truy cập 1,728,337
  • Cách chữa Bệnh hắc lào

Ngày đăng: 22/12/2013, 05:13 pm
Lượt xem: 364
Bệnh hắc lào

Đây là bệnh do vi nấm cạn gây nên thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton. -----------------

 

1- Nguyên nhân : 
Đây là bệnh do vi nấm cạn gây nên thuộc nhóm dermatophytes , như : Epidermophyton foccosum , Trichophyton Mentagrophytes var , Trichophyton quikeanum , Microporum gypseaum ...... ;  hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton.

Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền. Cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức... Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở phần rìa vùng nổi mẩn. Bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực... Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ lây sang những vị trí khác của cơ thể, tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua quần áo.


2- Điều trị :

+ Đối với thể thông thường : 
Những loại thuốc cổ điển như ASA, BSA, BSI... cũng có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, đau rát, có thể làm sạm da. Hiện nay đã có những loại thuốc mới, có thể bôi hoặc uống. Thuốc bôi như ecoconazol, miconazol, clotrimazol... Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ. Những dị ứng này sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Trong trường hợp bệnh tái phát nhiều lần có thể phải dùng thuốc chống nấm dạng uống. , tuỳ trường hợp có thể áp dụng uống 1 hoặc phối hợp các loại thuốc sau :

- Nizoral ( Ketocorazon ) 200mg x 1 viên / ngày , thời gian điều trị từ 6 - 12 tháng

- Sporal ( Itraconazon ) 100mg x 2viên ngày , 1 đợt kéo dài 7 ngày , các đợt điều trị cách nhau 1 tháng , có thể uống 3 - 4 đợt

- Griseofulvin 20 mg / kg thể trọng / ngày , thời gian điều trị kéo dài 3 - 4 tuần

- Lamisil ( Terbinafine ) 250 mg x 1 viên / ngày , thời gian  điều trị kéo dài 6 - 12 tuần

+ Đối với nhiều trường hợp mãn tính , diễn biến dai dẳng chữa nhiều năm không khỏi ngoài các thuốc kháng nấm trên phải uống thêm thuốc giải cơ địa tự miến : Ketotiphen ( KetofHEXAN , Ketosan… ) , 3 ngày đầu uống 1 viên , các ngày sau uống 2 viên chia 2 lần , thời gian uống kéo dài 1 tháng . Nghỉ 1 tuần rồi lại tiếp tục liều như trên nếu thấy cần thiết

- Thuốc bôi : tùy từng trường hợp cụ thể , tùy mức độ nặng nhẹ , tùy theo thời gian mắc bệnh mà dùng các loại  thuốc mỡ khác nhau , với tỷ lệ phù hợp ,  kết hợp nhiều loại bôi cùng một lúc , hoặc pha trộn lẫn các loại vào một hỗn hợp rồi bôi lên da 
Phòng bệnh 
Nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào là do sống trong môi trường không vệ sinh, người ra nhiều mồ hôi mà ít tắm giặt, bơi lội trong vùng nước bẩn. Chính vì vậy việc phòng bệnh phải bắt đầu bằng lối sống vệ sinh sạch sẽ, tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên. Những người đang bị bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc tại chỗ phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như quần áo, chăn màn... bằng cách luộc ở nước sôi 100oC trong vòng 15 phút. Đối với người lành không mang bệnh không nên mặc quần áo chung với người khác, tránh làm việc nơi ẩm ướt, nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng, nách, bẹn.

Khi mắc bệnh phải đi khám để được hướng dẫn chữa trị đúng.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Tin tức khác

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tư vấn qua facebook

Sản phẩm tiêu biểu

Thông Báo

Quý công ty , anh chị nào có hàng hóa chất lượng và uy tín xin  hãy gửi ảnh sản phẩm và báo giá vào gmail : ThegioiYduoc@gmail.com  ... Xin cảm ơn !

Sống khỏe